Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu? FAQs về bằng B2

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi đang muốn thi lấy một chứng chỉ để thuận lợi cho công việc sau này. Sau đây, hãy cùng Hi-Language trả lời câu hỏi bằng B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu IELTS, TOEIC, TOEFL ngay sau đây.

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu?

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu?
Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu?

Khung năng lực Ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu hay Bộ Giáo dục và IELTS, TOEIC, TOEFL đều là các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên mỗi chứng chỉ có cách đánh giá và có phạm vi sử dụng khác nhau. Theo đó việc quy đổi B2 sang IELTS, TOEIC, TOEFL chỉ mang tính chất tham khảo. Các bằng không thể dùng thay thế cho nhau. Dưới đây là bảng quy đổi bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL, cùng tham khảo nhé.

Khung tham chiếu châu Âu IELTS TOEIC TOEFL
B2 5.5 – 6.5 625 – 700 72-94

 

> Xem thêm: Bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu?

Những câu hỏi thường gặp liên quan bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL

Sau khi biết được bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu, cùng giải đáp thêm một số thắc mắc về các loại chứng chỉ nhé.

Bằng B2 có dùng được như bằng IELTS không?

Bằng B2 có dùng được như bằng IELTS không?
Bằng B2 có dùng được như bằng IELTS không?

Việc so sánh bằng B2 tương đương bao nhiêu IELTS chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, giá trị của bằng B2 và IELTS được đánh giá trên những tiêu chí, ý nghĩa sử dụng khác nhau. Theo đó, hai chứng chỉ này không thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, tùy từng yêu cầu của mỗi tổ chức mà bạn có thể sử dụng bằng B2 hoặc bằng IELTS với band điểm có mức đánh giá tương đương.

Quyết định nên thi B2 hay IELTS sẽ phụ thuộc vào từng mục tiêu cá nhân. Nếu có mong muốn luyện thi chứng chỉ IELTS, bạn nên tìm đến những trung tâm đào tạo, tổ chức thi thử uy tín. Hiện nay, IDP là đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam. Đơn vị này cũng tổ chức các kỳ thi thử IELTS giúp thí sinh đánh giá khả năng của bản thân trước khi bước vào khi thi chính thức.

Có bằng B2 thi IELTS có dễ không?

Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ B2 cho thấy người học đã có nền tảng ngoại ngữ ở mức khá. Khi đó quá trình chinh phục IELTS sẽ có nhiều lợi thế hơn. Trước khi bắt tay vào ôn luyện, người học cần xác định rõ mục tiêu của bản thân:

Có bằng B2 muốn thi IELTS với mục tiêu đạt band điểm tương đương: Thí sinh đã có nền tảng, việc cần làm là tiếp tục củng cố kiến thức, trau chuốt vốn từ và làm quen với các dạng bài có trong cấu trúc bài thi.

Có bằng B2 thi IELTS với mục tiêu đạt band điểm cao hơn: Chúng ta biết được rằng bằng B2 tương đương band điểm IELTS 5.5 – 6.5. Nên nếu đã có bằng B2 và muốn đạt các band điểm cao hơn, thí sinh cần có thêm thời gian ôn luyện để mở rộng kiến thức hơn. Thí sinh cần dành thời gian nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp IELTS và đặc biệt là 4 kỹ năng nghe nói đọc viết…Bạn nên tham gia các kỳ thi thử để xác định trình độ của bản thân tại từng thời điểm.

Nên thi bằng B2 hay IELTS, TOEIC, TOEFL?

Bài thi TOEIC và TOEFL là bài thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ do IIG Việt Nam tổ chức; Bài thi IELTS do Hội đồng Anh và IDP Việt Nam tổ chức. Các chứng chỉ quốc tế có ưu điểm là được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các chứng chỉ IELTS và TOEFL mang tính học thuật cao và phù hợp với những bạn dự định đi du học hoặc định cư ở nước ngoài.

Đối với hệ thống chứng chỉ tiếng anh KNLNN 6 bậc phù hợp hơn với nhu cầu học tập và làm việc tại Việt Nam. Các loại chứng chỉ này là là yêu cầu bắt buộc dành cho rất nhiều đối tượng, ví dụ như: B1 dành cho những đối tượng là sinh viên đại học muốn tốt nghiệp, đầu vào và đầu ra cao học hay thi công chức, chuyển ngạch…; B2 dành cho các đối tượng giáo viên tiếng Anh dạy mầm non, tiểu học, THCS, sinh viên chuyên ngữ tốt nghiệp chuyên ngữ, đầu ra nghiên cứu sinh…

> Xem thêm: KYS là gì? Một số ý nghĩa khác của từ KYS nên biết

Bằng B2 tương đương bậc mấy?

Hiện tại, ở Việt Nam đang có nhiều hệ thống bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) do nhiều đơn vị nắm bản quyền. Một số các chứng chỉ phổ biến là IELTS, TOEIC, TOEFL (TOEFL được chia nhỏ thành 5 loại: PBT, IBT, ITP, Primary và Junior), Cambridge English, CEFR…

Vì lẽ đó, việc thiết lập một bảng quy đổi tiếng Anh tương đương giữa các chứng chỉ này để đánh giá là vô cùng cần thiết. Bởi điều này sẽ góp phần tiết kiệm chi phí cho người học và đơn giản hoá thủ tục hành chính. 

Vậy chứng chỉ tiếng Anh B2 tương đương như thế nào khi so với các chứng chỉ ngoại ngữ khác? 

Dưới đây là bảng so sánh các chứng chỉ tiếng Anh thuộc khung 6 bậc với bài thi TOEIC, TOEFL, IDP IELTS nói chung.

Khung tham chiếu châu Âu Khung năng lực 6 bậc
A1 Bậc 1
A2 Bậc 2
B1 Bậc 3
B2 Bậc 4
C1 Bậc 5
C2 Bậc 6

Những yêu cầu về kỹ năng của bằng tiếng Anh B2

Những yêu cầu về kỹ năng của bằng tiếng Anh B2
Những yêu cầu về kỹ năng của bằng tiếng Anh B2

Để đạt đến trình độ ngoại ngữ tiếng Anh B2, người học cần đảm bảo tiêu chuẩn về các kỹ năng như sau:

Kỹ năng Nghe

Nghe hiểu được các bài nói trực tiếp hoặc các bản ghi âm liên quan đến những chủ đề quen thuộc. Điển hình là sự kiện trong cuộc sống, xã hội, vấn đề học tập, nghề nghiệp.

Nắm được ý chính của các bài nói phức tạp khi được truyền đạt bằng giọng đọc tiếng Anh chuẩn. Chủ đề của những bài nói này thường là 1 vấn đề cụ thể hoặc trừu tượng trong lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Nghe được những bài nói dài (nhưng có cấu trúc rõ ràng) chứa các lập luận phức tạp về chủ đề quen thuộc trong đời sống.

Kỹ năng Nói

Người học có thể giao tiếp độc lập được ở đa dạng các chủ đề. Bài nói phải có lập luận và cấu trúc mạch lạc. Nội dung bài nói có sự liên kết giữa các ý và sử dụng ngôn từ tự nhiên, chính xác.

Có thể trình bày về sự kiện hay trải nghiệm cá nhân. Đồng thời giải thích và bảo vệ quan điểm của mình một cách rõ ràng bằng lập luận chặt chẽ, logic.

Khi nói phải phát âm rõ ràng và ngữ điệu tự nhiên, không tạo cảm giác gượng gạo, thiếu tự tin.

Có khả năng giao tiếp tương đối lưu loát, kể cả khi nói những đoạn dài và sử dụng 1 số ngữ pháp phức tạp.

Kỹ năng Đọc

Có khả năng điều chỉnh cách đọc và tốc độ đọc theo các dạng văn bản khác nhau.

Có thể chủ động chọn lọc những nguồn luyện đọc phù hợp với bản thân.

Sở hữu vốn từ vựng đa dạng, nắm vững ngữ pháp và chủ động nhận biết trong quá trình luyện đọc. Tuy nhiên vẫn có thể gặp khó khăn với các thành ngữ khó, ít phổ biến.

Kỹ năng Viết

Soạn thảo được văn bản chi tiết và rõ ràng về các chủ đề khác nhau. Trong văn bản trình bày được những thông tin và lập luận từ nhiều nguồn khác nhau.

Có khả năng mô tả rõ ràng và chi tiết về các sự kiện hay những trải nghiệm thực tế. Khi viết phải thể hiện được mối liên hệ giữa các ý trong bài. Lời văn có sự liên kết chặt chẽ, đúng ngữ pháp.

Có khả năng viết bài nhận xét về một bộ phim, một quyển sách hoặc một vở kịch đã xem hoặc đọc.

> Xem thêm: Ellipsis là gì? Các loại tỉnh lược trong tiếng Anh và ứng dụng trong IELTS

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho “Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để được giải đáp miễn phí nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiếng Anh kém thì nên học ngành nào nhanh giàu cho nữ, nam?

Khám phá cách chọn ngành nghề phù hợp khi tiếng Anh của bạn còn kém. Bài viết hướng dẫn bạn lựa chọn ngành nghề nhanh giàu dành cho cả nam và nữ khi đối mặt với thách thức của việc Tiếng Anh kém. Cùng Hi-Language đọc ngay để tìm hiểu về “Tiếng Anh kém thì […]

Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới? Xếp hạng các ngoại ngữ từ dễ đến khó

Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới? Cùng Hi-Language khám phá đâu là ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới ngay sau đây nhé! Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới? Học một ngôn ngữ mới cần rất nhiều thời gian. Nhưng theo nghiên cứu của Học viện Dịch vụ ngoại giao, Bộ Ngoại […]

Ngôn ngữ Anh Văn Lang học cơ sở nào? Chi tiết chương trình đào tạo

Ngôn ngữ Anh Văn Lang học cơ sở nào? Cùng Hi-Language tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Văn Lang để hiểu thêm về chương trình đào tạo, từ đó chọn được một trường phù hợp cho bản thân nhé! Ngôn ngữ Anh Văn Lang học cơ sở nào?  Ngôn ngữ Anh […]

Yêu xa tiếng Anh là gì? Ví dụ và cách sử dụng cụ thể

Yêu xa tiếng Anh là gì, sử dụng khi nào và cách sử dụng ra sao? Cùng Hi-Language tìm hiểu ngay sau đây nhé! Yêu xa tiếng Anh là gì? “Yêu xa” trong tiếng Anh được gọi là: “long-distance love” /lɔŋ ˈdɪstəns lʌv/ hoặc “long-distance relationship” /lɔŋ ˈdɪstəns riˈleɪʃənˌʃɪp/ Ý nghĩa: Yêu xa là hai […]

Kinh Lạy Cha tiếng Anh, Pháp, Nhật, Latin – The Lord’s Prayer (Bản chính thức)

Nếu đang tìm hiểu Kinh Lạy Cha tiếng Anh, Pháp, Nhật, Latin thì dưới đây là bảng kinh chi tiết Hi-Language đã tổng hợp lại, mọi người có thể tham khảo nhé! Kinh Lạy Cha tiếng Anh và tiếng Việt Tiếng Việt: Kinh Lạy Cha English: The Lord’s Prayer Lạy Cha chúng con ở trên […]