Bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu? Cambridge hay Vstep B1 bao lâu hết hạn?

Bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu? Chắc hẳn có nhiều bạn hoang mang không biết chứng chỉ B1 có thời hạn bao lâu? Hết hạn có phải đi thi lại hay không? Hãy cùng Hi-Language theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?
Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh B1 bằng chứng nhận năng lực tiếng Anh bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Hay bậc 3 khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (PET) của Cambridge English. Đối với những khung chứng chỉ tiếng Anh khác, bạn có thể tham khảo bảng quy đổi chứng chỉ tiếng Anh để xem ở trình độ nào.

Bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu?

Bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu?
Bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu?

Bằng B1 tiếng Anh Cambridge hay Vstep đều có thời hạn vĩnh viễn. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị yêu cầu bằng B1 tiếng Anh tại Việt Nam chỉ chấp nhận bằng B1 có thời hạn trong vòng 2 năm. Vì vậy, nếu chứng chỉ B1 hay bằng B1 hết hạn thì bạn sẽ phải thi cấp lại bằng B1 tiếng Anh mới. Lí tưởng nhất là bạn nên kiểm tra với đơn vị yêu cầu chứng chỉ B1 của mình để chắc chắn thông tin về thời hạn bằng B1 tiếng Anh.  

> Xem thêm: 200+ Câu nói tiếng Anh hay về sự mạnh mẽ, kiên cường, không bỏ cuộc

Các loại bằng B1 tiếng Anh và thời hạn bằng B1 tiếng Anh

Khi mới tìm hiểu về các chứng chỉ ngoại ngữ mới đầu thì rất nhiều người sẽ bị nhầm tưởng giữa 3 chứng chỉ tiếng Anh B1 đó là

 • Chứng chỉ Tiếng anh B1 Vstep
 • Chứng chỉ Tiếng Anh B1 sau đại học
 • Chứng chỉ tiếng Anh B1 cambridge ( PET). 

Đặc điểm chung của 3 chứng chỉ này chính là 3 bài thi đều có trình độ tương đương nhau là trình độ tiếng Anh trung cấp B1. Tiếng Anh B1 Vstep và chứng chỉ tiếng Anh B1 sau đại học đều được cấp bởi bộ GD&ĐT. Còn tiếng Anh B1 Cambridge là trình độ tiếng Anh quốc tế được cấp bởi Hội đồng khảo thí Đại học Cambridge. 

Thời hạn bằng B1 tiếng Anh sau đại học

Đây là chứng chỉ B1 của Bộ GD&ĐT được áp dụng từ năm 2012 theo Thông tư 05. Tuy nhiên, hiện nay bài thi B1 sau đại học này đã được thay thế bằng bài thi B1 Vstep kể từ năm 2015. Bài thi B1 tiếng Anh định dạng sau đại học này hiện vẫn còn áp dụng tại một số trường Đại học dùng làm chuẩn đầu ra cho sinh viên hay học viên cao học của Nhà trường và họ không cấp bằng B1 tiếng Anh cho những đối tượng này.

> Xem thêm: Ngoại ngữ Dương Minh có tốt không? Review chi phí, chất lượng giáo viên

Bằng B1 tiếng Anh Vstep có thời hạn bao lâu?

Bằng B1 tiếng Anh Vstep có thời hạn bao lâu?
Bằng B1 tiếng Anh Vstep có thời hạn bao lâu?

Nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC hay IELTS thì thời hạn chứng chỉ chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ. Hiện nay, Bộ giáo dục công nhận chứng chỉ tiếng Anh Vstep để xét tốt nghiệp, thi công chức viên chức, biên chế, nghiên cứu sinh, thạc sĩ…  và nhiều người băn khoăn không biết bằng B1 tiếng Anh Vstep có thời hạn bao lâu.

Trên bằng tiếng Anh B1 Vstep không ghi thời hạn bằng nên có thể hiểu bằng B1 tiếng Anh Vstep có thời hạn vĩnh viễn. Tuy nhiên, thời hạn bằng B1 tiếng Anh phụ thuộc chủ yếu bởi đơn vị yêu cầu chứng chỉ. Ví dụ như bằng B1 tiếng Anh Vstep dùng trong đào tạo thạc sĩ chỉ có thời hạn sử dụng 2 năm tính.

Chứng chỉ B1 châu Âu (PET) Cambridge có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ B1 châu Âu Pet là chứng chỉ B1 Preliminary Test  là bài đánh giá kiểm tra năng lực tiếng Anh được cấp bởi hội đồng khảo thí tiếng Anh đại học Cambridge. Trình độ B1 Cambridge theo khung tham chiếu châu Âu là trình độ trung cấp. Chứng chỉ B1 Pet là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có thời hạn vĩnh viễn giống như Vstep nhưng nếu sử dụng cho thạc sĩ thì chứng chỉ này cũng chỉ có thời hạn 2 năm. 

> Xem thêm: 200+ Thành ngữ, những câu nói hay về tiền bằng tiếng Anh ý nghĩa

Nên thi bằng B1 tiếng Anh nào để thời hạn bằng được lâu nhất?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng bạn để lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp. Nếu bạn có ý định thi công chức, viên chức, ra trường thì nên thi bằng tiếng Anh B1 Vstep, vì bằng B1 tiếng Anh có thời hạn vĩnh viễn, còn bằng B1 châu Âu phù hợp với những người có ý định định cư ở nước ngoài, sinh sống và làm việc trong môi trường quốc tế. 

Nên thi chứng chỉ tiếng Anh B1 nào? 

Trình độ tiếng Anh B1 sau đại học hiện giờ không còn phổ biến và không được tổ chức ở nhiều trường đại học nữa. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về định dạng bài thi này. Hầu hết, các đơn vị hiện tại chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh B1 Vstep. 

Nếu xét về độ khó của 2 bài thi B1 Vstep và B1 Cambridge thì 2 bài thi có độ khó tương đương nhau. Tuy nhiên để đạt B1 Vstep bạn cần đạt tối thiểu 3.75 ~ 4.0 /10 (tương đương với khoảng hơn 30% bài thi) còn B1 Cambridge thì bạn cần đạt 70/ 100 điểm (tương đương khoảng 70% bài thi) thì mới thi đạt.         

Những câu hỏi thường gặp bên cạnh thắc mắc bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu

Những câu hỏi thường gặp bên cạnh thắc mắc bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu
Những câu hỏi thường gặp bên cạnh thắc mắc bằng B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu

Ai là người có quyền cấp chứng chỉ B1, B2, C1, C2?

Tại Việt Nam có 8 trường Đại học được Bộ Giáo dục cho phép (miền bắc có 3 trường là Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Đại học Thái Nguyên và Đại học Hà Nội) và Đại diện Cambridge tại Việt Nam được phép cấp các chứng chỉ này.

Ngoài ra, học viên còn có những sự lựa chọn khác là thi các chứng chỉ quốc tế khác có giá trị tương đương B1, B2, C1, C2, đó là: TOEIC, IELTS, TOEFL…

Trong các chứng chỉ này thì chứng chỉ TOEIC là dễ thi nhất và dễ được điểm cao vì chỉ thi 2 kỹ năng Nghe và Đọc.

Học viên đạt chứng chỉ TOEIC 450 điểm tương đương với chứng chỉ B1 và 600 điểm tương đương với B2.

Chứng chỉ B1, Chứng chỉ B2, Chứng chỉ C1, Chứng chỉ C2 có gì khác nhau?

Chứng chỉ B1 có thời hạn 2 năm và B2 có thời hạn 1 năm. Thi B1 có ba bài thi = đọc, viết + nghe hiểu + phỏng vấn. Thi B2 có bốn bài thi = đọc +  viết + nghe hiểu + phỏng vấn.

> Xem thêm: 20+ Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh thông dụng, chuẩn bản xứ

Bằng B1 tiếng anh bao nhiêu điểm thì đạt? 

Chứng chỉ anh văn B1 là trình độ thấp nhất trong bài thi 3-5 Vstep nên không quá khó để thi đạt như bạn nghĩ. Mỗi kỹ năng trong bài thi Tiếng Anh Vstep B1 được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến 0,5. Điểm bài thi là trung bình của 4 kỹ năng cộng lại. Mức điểm cho từng trình độ được quy định như sau:

 • Từ 0-3.5 điểm: Không xét trình độ
 • Từ 4.0-5.5: Đạt trình độ B1
 • Từ 6.0-8.0: Đạt trình độ B2
 • Từ 8.5: Đạt trình độ C1

Từ những thông tin trên, có thể thấy chỉ cần trung bình mỗi kỹ năng được 1 điểm là bạn có thể thi đạt bằng B1 anh văn.

Yêu cầu bài thi B1, B2, C1, C2 có khác nhau nhiều không?

 • Thi B1 và B2 có khác nhau nhưng không nhiều và các bạn phải chuẩn bị cả 4 kỹ năng: nghe + nói +đọc +viết.
 • Bài thi B1, B2, C1, C2 dành cho giáo viên khác với Bài thi dành cho cao học và nghiên cứu sinh.

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh B1

Lệ phí thi tiếng Anh B1 có sự dao động tùy thuộc vào trường tổ chức thi và đối tượng tham dự kỳ thi. Tổng hợp mức lệ phí thi B1 tiếng Anh trung bình như sau:

Đối với thí sinh dự thi là sinh viên đang theo học tại trường tổ chức thi: 150.000 – 600.000 đồng. Một số trường tổ chức thi miễn phí lần đầu cho sinh viên của mình. Mức phí thi lần 2 có thể khác tùy quy định mỗi trường.

Đối với các thí sinh tự do: 1.300.000 – 1.800.000 đồng. Thi lại các lần tiếp theo thì mức lệ phí dự thi cũng không hề thay đổi.

Bạn lưu ý là mức lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh B1 tại các trường có thể thay đổi theo năm nên mức lệ phí trên chỉ mang tính tham khảo tại thời điểm hiện tại.

Đối tượng bằng tiếng Anh B1

Bằng tiếng Anh B1 dành cho những đối tượng sau đây:

 • Người thi cao học muốn miễn thi tiếng Anh đầu vào (thông tư /2014/TT-BGDĐT)
 • Ai đang có nhu cầu bảo vệ luận án, luận văn bằng thạc sĩ (theo thông tư 15 /2014/TT-BGDĐT)
 • Nghiên cứu sinh.
 • Sinh viên không chuyên ngành tiếng Anh cần B1 để xét tốt nghiệp đại học và cao đẳng.
 • Học sinh cấp 3 thi B1 để hoàn toàn được miễn kỳ thi tiếng Anh tốt nghiệp.
 • Những người thi công chức, viên chức.
 • Học viên, sinh viên đi du học.

> Xem thêm: 99+ Những câu nói tiếng Anh hay về người thứ ba, đáng thương, khó trách

Hy vọng qua bài viết này, bạn không còn thắc mắc bằng B1 Tiếng anh có thời hạn bao lâu. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để được giải đáp miễn phí nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

101+ Những câu nói yêu bản thân tiếng Anh ý nghĩa, truyền động lực

Khám phá 101+ những câu nói yêu bản thân tiếng Anh đầy ý nghĩa và truyền động lực trong bài viết này. Tìm hiểu cách những lời diễn đạt sâu sắc này có thể truyền cảm hứng và giúp bạn xây dựng tình yêu thương đối với chính bản thân mình. Cùng Hi-Language tham khảo […]

Những đoạn văn tiếng Anh hay về tình yêu giúp tăng kỹ năng đọc hiểu

Khám phá “Những đoạn văn tiếng Anh hay về tình yêu” để nâng cao kỹ năng đọc hiểu của bạn. Bài viết này tập trung vào những đoạn văn sâu sắc về tình yêu, mang đến trải nghiệm đọc độc đáo và giúp bạn phát triển khả năng tiếng Anh của mình. Cùng Hi-Language tham […]

Ê kíp tiếng Anh là gì? Ví dụ và cách sử dụng cụ thể

Ê kíp tiếng Anh là gì? Cùng Hi-Language tham khảo để tìm được một từ vựng chính xác nhất với mong muốn của bạn nhé! Ê kíp tiếng Anh là gì? Ê kíp tiếng Anh là: Crew /kru/ (noun) Từ “ê kíp” thường được sử dụng để chỉ một nhóm người hoặc một đội ngũ […]

Ướt như chuột lột tiếng Anh là gì? Ví dụ và cách sử dụng

Ướt như chuột lột tiếng Anh là gì? Cách sử dụng thành ngữ này trong tiếng Anh như thế nào? Hãy cùng Hi-Language tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Ướt như chuột lột tiếng Anh là gì? “Ướt như chuột lột” là một thành ngữ tiếng Việt được sử dụng để miêu tả […]

40+ Bài văn viết về ngôi nhà mơ ước bằng tiếng Anh (IELTS Band 4 – 8)

Viết về ngôi nhà mơ ước bằng tiếng Anh là một chủ đề rất phổ biến. Để có thêm nhiều ý tưởng hay, từ vựng mới và ngữ pháp đúng chuẩn, hãy tham khảo những bài văn tiếng Anh về ngôi nhà mơ ước mà Hi-Language gợi ý sau đây nhé! Lưu ý khi viết […]