Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới? Xếp hạng các ngoại ngữ từ dễ đến khó

Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới? Cùng Hi-Language khám phá đâu là ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới ngay sau đây nhé!

Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới?

Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới?
Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới?

Học một ngôn ngữ mới cần rất nhiều thời gian. Nhưng theo nghiên cứu của Học viện Dịch vụ ngoại giao, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có nhiều ngôn ngữ mà người Mỹ có thể học và thành thạo chỉ trong vòng một năm. 

Bản đồ dưới đây cho thấy khoảng thời gian để học gần 70 ngôn ngữ khác nhau trên khắp thế giới, theo ước tính của Học viện Dịch vụ Đối ngoại (FSI) –  nơi dạy ngôn ngữ cho các nhà ngoại giao. Theo đó, các quốc gia trên bản đồ được đánh dấu theo thang độ màu, nơi nào có màu càng đậm thì càng mất nhiều thời gian để có thể thuần thục ngôn ngữ của quốc gia đó.

CIA Factbook được sử dụng để xác định ngôn ngữ mẹ đẻ của mỗi quốc gia. Các quốc gia không có ngôn ngữ chính thức, chẳng hạn như Mozambique – một quốc gia đa ngôn ngữ hoặc nơi không dạy ngôn ngữ chính, sẽ có màu xám. Các hạng mục học ngôn ngữ của FSI được đánh giá dựa trên thang độ giống như các cơn bão (từ 1 đến 4) – số càng cao thì ngôn ngữ đó lại càng khó học. 

Các quốc gia được biểu hiện bằng màu đậm nhất trên bản đồ đại diện cho các ngôn ngữ thuộc mức 4 – mức độ khó nhất. Những ngôn ngữ này được người nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ phải dành ra ít nhất 88 tuần (tương đương 2200 giờ) để học thuần thục. 4 ngôn ngữ đó bao gồm: tiếng Ả Rập; tiếng Trung Quốc (tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại), tiếng Nhật và tiếng Hàn. Tài liệu của FSI gọi đây là “ngôn ngữ siêu khó”.

Sau đó là 50 ngôn ngữ được xếp vào loại 3 với độ khó nằm ở mức vừa phải, có nghĩa là người học mất khoảng 44 tuần (tương đương 1100 giờ) để có thể sử dụng được. Nó bao gồm tiếng Séc, tiếng Hindi, tiếng Nga, tiếng Thái… Dù hay được mọi người đánh giá là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, nhưng tiếng Việt cũng chỉ được xếp vào mức độ khó thứ ba.

Còn về khoảng thời gian mà một người học ngoại ngữ có thể thuần thục là dựa trên quá trình quan sát, nghiên cứu, dạy giảng ngoại ngữ kéo dài 70 năm của FSI. Tuy nhiên, thời gian học tập thực tế có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm khả năng tự nhiên của người học ngôn ngữ, kinh nghiệm ngôn ngữ trước đây và thời gian tham gia các lớp học…

Số tuần trong bản đồ biểu hiện thời gian mà một người học không có kinh nghiệm về một ngôn ngữ cần có để đạt được “trình độ thông thạo 3/3”, nghĩa là mức độ thông thạo 3 trên thang độ thông thạo 5 đối với kỹ năng nói và đọc. Nếu ai đạt được mức độ thông thạo 5, người đó có thể sử dụng ngôn ngữ trôi chảy như người bản ngữ, được giáo dục tốt, có khả năng phát âm chuẩn xác. 

> Xem thêm: Ngôn ngữ Anh Văn Lang học cơ sở nào?

Xếp hạng các ngoại ngữ từ dễ đến khó

Xếp hạng các ngoại ngữ từ dễ đến khó
Xếp hạng các ngoại ngữ từ dễ đến khó
  1. Nhóm dễ:

Đây là những ngôn ngữ gần gũi với tiếng Anh bao gồm: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý, Romania, Hà Lan, Thụy Điển, Nam Phi, Na Uy.

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và hầu như tất cả mọi người đều có thể giao tiếp bằng loại tiếng này. Vì vậy, những loại ngôn ngữ có cách viết, cách đọc gần giống với tiếng Anh sẽ dễ học hơn và phần lớn trong số đó đến từ châu Âu.

Thời gian trung bình học thành thạo: Chỉ mất khoảng 23-24 tuần (tương đương 575-600 giờ học) nên chúng được coi là không quá khó nhằn.

  1. Nhóm trung bình

Đây là những ngôn ngữ khác biệt với tiếng Anh bao gồm: Ấn Độ, Nga, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Thái Lan, Serbia, Hy Lap, Israel, Phần Lan.

Sở dĩ có những loại tiếng này ở đây vì chúng đã không chỉ dừng lại ở những sự khác biệt về chữ cái mà đã có thêm nhiều sự phức tạp hơn. Lấy ví dụ ngay ở tiếng Việt, đây là một loại tiếng mà so với tiếng Anh có thêm rất nhiều các loại thanh, âm điệu,… Đặc biệt hơn, kho tàng từ vựng tiếng Việt là vô cùng phong phú, có vô số những từ đồng nghĩa, đồng âm cùng nhau tồn tại khiến việc dịch những từ tiếng Việt sang tiếng Anh đôi khi khiến các dịch giả phải bất lực.

Thời gian trung bình học thành thạo: Khoảng 44 tuần hoặc 1110 giờ học.

  1. Nhóm khó:

Cuối cùng thì những “trùm cuối” cũng đã lộ diện, đây được coi là bốn thứ tiếng khó “ngấm” nhất với những người học tiếng Anh: Ả Rập, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Top ngôn ngữ khó học nhất thế giới: Tiếng Anh thuộc nhóm dễ, còn Tiếng Việt? – Ảnh 2.

Tiếng Hàn Quốc được coi là thứ ngôn ngữ khó học

Lý do được đưa ra như sau:

  • Ả Rập: Nguyên nhân là do tiếng Ả Rập có rất ít từ giống với các ngôn ngữ châu Âu, nó cũng ít nguyên âm hơn khiến cho việc đọc chữ viết khó khăn hơn.
  • Trung Quốc: Tiếng Trung là ngôn ngữ có âm sắc, nghĩa của từ sẽ thay đổi theo các thanh điệu. Ngoài ra tiếng Trung còn có hàng ngàn ký tự và hệ thống chữ viết phức tạp.
  • Nhật Bản: Giống tiếng Trung, tiếng Nhật cũng có rất nhiều ký tự. Hơn nữa còn có 3 hệ thống chữ viết khác nhau và 2 hệ thống âm tiết khiến độ khó còn tăng cao.
  • Hàn Quốc: Cấu trúc câu, cú pháp và cách chia động từ khác biệt khiến việc học tiếng Hàn trở nên khó khăn với người nói tiếng Anh. Cách viết chữ Hàn cũng phụ thuộc vào một số ký tự Trung Quốc.

Thời gian trung bình học thành thạo: 1,69 năm (88 tuần) hoặc 2200 giờ học.

> Xem thêm: Yêu xa tiếng Anh là gì? Ví dụ và cách sử dụng cụ thể

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc “Tiếng Anh khó thứ mấy thế giới?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để được giải đáp miễn phí nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiếng Anh kém thì nên học ngành nào nhanh giàu cho nữ, nam?

Khám phá cách chọn ngành nghề phù hợp khi tiếng Anh của bạn còn kém. Bài viết hướng dẫn bạn lựa chọn ngành nghề nhanh giàu dành cho cả nam và nữ khi đối mặt với thách thức của việc Tiếng Anh kém. Cùng Hi-Language đọc ngay để tìm hiểu về “Tiếng Anh kém thì […]

Ngôn ngữ Anh Văn Lang học cơ sở nào? Chi tiết chương trình đào tạo

Ngôn ngữ Anh Văn Lang học cơ sở nào? Cùng Hi-Language tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Văn Lang để hiểu thêm về chương trình đào tạo, từ đó chọn được một trường phù hợp cho bản thân nhé! Ngôn ngữ Anh Văn Lang học cơ sở nào?  Ngôn ngữ Anh […]

Yêu xa tiếng Anh là gì? Ví dụ và cách sử dụng cụ thể

Yêu xa tiếng Anh là gì, sử dụng khi nào và cách sử dụng ra sao? Cùng Hi-Language tìm hiểu ngay sau đây nhé! Yêu xa tiếng Anh là gì? “Yêu xa” trong tiếng Anh được gọi là: “long-distance love” /lɔŋ ˈdɪstəns lʌv/ hoặc “long-distance relationship” /lɔŋ ˈdɪstəns riˈleɪʃənˌʃɪp/ Ý nghĩa: Yêu xa là hai […]

Kinh Lạy Cha tiếng Anh, Pháp, Nhật, Latin – The Lord’s Prayer (Bản chính thức)

Nếu đang tìm hiểu Kinh Lạy Cha tiếng Anh, Pháp, Nhật, Latin thì dưới đây là bảng kinh chi tiết Hi-Language đã tổng hợp lại, mọi người có thể tham khảo nhé! Kinh Lạy Cha tiếng Anh và tiếng Việt Tiếng Việt: Kinh Lạy Cha English: The Lord’s Prayer Lạy Cha chúng con ở trên […]

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu? FAQs về bằng B2

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi đang muốn thi lấy một chứng chỉ để thuận lợi cho công việc sau này. Sau đây, hãy cùng Hi-Language trả lời câu hỏi bằng B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu IELTS, TOEIC, TOEFL […]